Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Những lưu ý cẩn trọng khi sử dụng thẻ.


Bạn đang thắc mắc thẻ ghi nợ nội địa là gì? Bạn muốn biết rõ hơn về cách thức sử dụng,những yêu cầu, ưu và nhược điểm của nó để dễ dàng sử dụng hơn. Chính vì thế sau đây mình xin giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến thẻ ghi nợ nội địa giúp bạn hiểu rõ hơn về nó:

KHẢI NIỆM: THẺ GHI NỢ LÀ GÌ?

Thẻ ghi nợ” (hay còn gọi là debit card): Là thẻ cho phép thực hiện giao dịch mua bán trong phạm vi số tiền trong tài khoản mà chủ thẻ đã mở tại một tổ chức tín dụng nào đó và nhận tiền gửi không ký hạn. Hay nói đơn giản hơn, đây là loại thẻ trả trước, bạn nạp tiền vào trong thẻ và chỉ được sử dụng số tiền bên trong đó.

Nhiều bạn hay hiểu nhầm khái niệm này với việc thẻ này cho phép chúng ta nợ tiền nhà bằng. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

1. Hình dạng thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ thường thiết kế hình chữ nhật có kích thước vừa đủ thông thường là 10*6 cm phù hợp có khe đọc thẻ. trên mặt thẻ nổi lên tên chủ thẻ, số thẻ, góc thẻ tròn.

Thẻ ghi nợ quốc tế BIDV đồng thương hiệu với Manchester United

Thẻ ghi nợ quốc tế BIDV đồng thương hiệu với Manchester United

Các loại thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ATM ở Việt Nam có kích thước và hình dạng giống nhau. Còn về giao diện và trình bày thì có đôi chút khác biệt. Như thẻ bên trên là thẻ đồng thương hiệu của Manchester United và BIDV. Tuy nhiên có một số thông tin về Tên chủ thể, ngày mở, ngày hết hạn… là giống nhau.

2. Cách làm thẻ

Rất đơn giản bạn đến ngân hàng mà bạn đã có tài khoản hoặc dự định mở tài khoản, làm theo hướng dẫn tại quầy giao dịch tại ngân hàng đó và điền vào mẫu đơn hướng dẫn làm thẻ của ngân hàng.

Giấy đăng ký mở thẻ ghi nợ nội địa HDBank

Giấy đăng ký mở thẻ ghi nợ nội địa HDBank

Bạn cần chuẩn bị 01 giấy CMND hoặc hộ chiếu và ra bất kỳ chi nhánh, điểm giao dịch của ngân hàng bạn muốn mở là có thể làm được. Bạn điều vào mẫu hồ sơ đăng ký của nhà băng để hoàn tất. Thời gian bạn nhận lại thẻ thông thường là trong 7 ngày, duy nhất chỉ có ACB là ngồi chờ nhận thẻ luôn (đây là điểm mà mọi người ai cũng thích làm thẻ ghi nợ nội địa (debit card) của ngân hàng Á Châu ACB.

Để mở thẻ thì bạn cần có tài khoản, và để tạo tài khoản thì nhà băng nào cũng thu phí quản lý tài khoản, quản lý thẻ. Thông thường bạn sẽ mất 100k hoặc 110k (VD như TPbank).

3. Điều kiện sử dụng thẻ.

Để mở được thẻ này bạn phải có tài khoản trong ngân hàng và thẻ này phải liên kết với tài khoản của bạn trong ngân hàng.

Thẻ thanh toán nội địa (thẻ ATM ): được dùng để thanh toán trong nước (bất kỳ một dịch vụ nào), dùng để rút tiền và thanh toán mua sắm tại các nơi có máy quẹt thẻ.

Nên đăng ký thêm SMS Banking để quản lý tài khoản cho tốt

Nên đăng ký thêm SMS Banking để quản lý tài khoản cho tốt

Ngoài ra theo kinh nghiệm cá nhân mình thì bạn cần đăng ký thêm các tiện ích như: Thanh toán trực tuyến, nhận sms thông báo thay đổi số dư.

Bởi như vậy bạn sẽ tiện trong việc thanh toán hóa đơn trực tuyến, mua sắm trực tuyến tại Việt Nam. Chi phí cho việc này sẽ tốn thêm của bạn khoảng 200k/ 01 năm. (Bao gồm chi phí internet banking và sms banking).

4. Những yêu cầu khi sử dụng thẻ

Chủ tài khoản phải có tiền trong tài khoản khi hết tiền không sử dụng được mà phải nạp tiền vào để sử dụng tiếp.
Một số ngân hàng cho rút ở mức tối đa nhưng hầu hết tất cả các ngân hàng đều yêu cầu để lại 1 số tiền nhất định trong tài khoản.

5. Ưu nhược điểm của sử dụng thẻ ghi nợ nội địa

Sử dụng thẻ tin dụng đúng cách

Sử dụng thẻ tin dụng đúng cách

* Ưu điểm:

 • Có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi trong nước với những nơi chấp nhận thẻ.
 • Rút tiền, chuyển khoản khi cần thiết.
 • An toàn nhanh chóng khi tham gia giao dịch vì đây là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm mọi chi phí, nguy hiểm rủi ro của thanh toán dùng tiền mặt.
 • An toàn, nhanh chóng khi nộp tiền vào tài khoản qua EDC/POS tại quầy giao dịch
 • Theo dõi biến động tài khoản ở mọi lúc mọi nơi qua các công cụ như tin nhắn SMS Banking,…
 • Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng trong nước khi mà thẻ của bạn là thẻ khác ngân hàng của khách hàng

* Nhược điểm

 • Không thanh toán, rút tiền tại nước ngoài.
  Không được hưởng nhiều quyền lợi và lãi suất ưu đãi cao.

6. Quyền lợi được hưởng

 • Sẽ được hưởng lãi suất hoặc những ưu đãi đặc biệt tại những ngân hàng mà bạn mở và dùng thẻ. (Thường là 1%)
 • Với những điều mà mình chia sẻ ở trên bạn đã có những kiến thức sơ lược khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa. Chúc các bạn thành công.

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ KHÔNG MẤT TIỀN OAN KHI DÙNG THẺ GHI NỢ

Nguyên tắc 1: Không cho mượn thẻ, sử dụng nhờ.

Nguyên tắc 2: Cẩn trọng khi giao dịch tại các máy ATM (Không đặt mã Pin trung với ngày tháng năm sinh, số CMND, biển số xe) và tuyệt đối không được ghi các con số này lên mặt thẻ.

Nguyên tắc 3: Chỉ giao dịch thanh toán trực tuyển với các Website uy tín và có hỗ trợ bảo mật https

Cách sử dụng thẻ ghi nợ nội địa trên Online Banking

Cách sử dụng thẻ ghi nợ nội địa trên Online Banking

Để biết thêm điều kiện, chính sách áp dụng với từng loại thẻ bạn nên liên hệ và hỏi tại nhà băng để có đúng thông tin. Bên trên là những thông tin cơ bản về nhà băng bạn cần biết, mỗi đơn vị có chính sách áp dụng có chút khác nhau.

Nguồn: http://downloadgamegratis.mobi/

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Những lưu ý cẩn trọng khi sử dụng thẻ.
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên